Tìm hiểu sự ra đời của những tên miền quốc gia

0
1074

Bạn đã bao giờ thấy một tên miền chỉ có hai chữ cái bên phải dấu chấm chưa? Như .vn, .us, .ca hoặc .uk?

Những tên miền này được gọi là tên miền cấp cao nhất mã quốc gia (ccTLD) và mỗi tên miền được gán cho một quốc gia. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một tên miền cấp cao nhất gồm hai chữ cái, bạn đang xem một tên miền mã quốc gia.

Về mặt kỹ thuật, chúng hoạt động giống như các tên miền cấp cao khác như .com, .net và .org. Nhưng mặc dù lịch sử của họ bắt nguồn từ những ngày đầu của Internet, chúng được vận hành khác nhau.

Vậy sự khác biệt này là gì? Những hạn chế là gì? Và ý nghĩa của các ccTLD như .EU sau Brexit là gì? Để trả lời những câu hỏi này, hãy bắt đầu bằng cách quay ngược thời gian.

Sự ra đời của ccTLD

Các tên miền cấp cao nhất như .com được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1980 khi Hệ thống tên miền (DNS) như chúng ta biết ngày nay đã được tạo. Các ccTLD đầu tiên cũng được tạo ra tại thời điểm này. Các ccTLD đầu tiên là .us (Hoa Kỳ), .uk (Vương quốc Anh) và .il (Israel).

Tiến sĩ Jon Postel là một trong những kiến ​​trúc sư gốc của Internet. Ông đã làm việc trên DNS và các tiêu chuẩn của nó và chịu trách nhiệm quản lý các tên miền cấp cao nhất trong những ngày đầu. Trước đó, Internet vào thời điểm đó không giống như ngày nay và rất ít người có thể lường trước được vai trò của Internet trong nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, các tiêu chuẩn trước đó không giống như các tiêu chuẩn ngày nay.

Bởi vì anh ta không có lý do gì để lo lắng về việc quản lý của họ, Postel đã ủy quyền kiểm soát ccTLD cho bất cứ ai mà anh ta tin rằng sẽ là người quản lý tốt cho họ. Điều này thường có nghĩa là một nhà tiên phong Internet trong học viện hoặc nghiên cứu sẽ quản lý tên miền mã quốc gia.

Ba mươi năm sau, ý tưởng bàn giao quản lý một trong những ccTLD này cho một cá nhân có vẻ điên rồ. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, có vẻ như là một cách hợp lý để quản lý các tên miền này và giúp các quốc gia truy cập Internet.

Hai chữ cái

Postel không muốn tham gia vào việc chọn lãnh thổ nào được coi là quốc gia khi nói đến việc gán TLD. Anh ta cũng không muốn tham gia vào việc chọn tên miền hai chữ cái mà mỗi quốc gia có thể sử dụng.

Ông thông minh tránh chính trị bằng cách dựa vào Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO). ISO duy trì một danh sách gọi là ISO-3166 . Ông ủy thác mã quốc gia dựa trên mã hai chữ cái có trong danh sách này.

Chính sách này đã được nới lỏng một chút trong những năm sau đó, với việc Liên minh châu Âu nhận được .EU mặc dù nó không nằm trong danh sách ISO-3166. Các tên miền được quốc tế hóa bao gồm các ký tự không phải là La Mã cũng xuất hiện và đây không nhất thiết phải là hai ký tự.

Hạn chế

Không giống như .com và các tên miền cấp cao phổ biến khác, ccTLD không phải lúc nào cũng sẵn sàng cho mọi người. Trong khi nhiều quốc gia cho phép bất cứ ai đăng ký tên miền, những quốc gia khác có những hạn chế. Ví dụ: tên miền .CA của Canada yêu cầu một số loại hiện diện của Canadađể đăng ký. Trong khi đó, các quốc gia khác, chẳng hạn như Colombia và tên miền .CO, mở cửa cho tất cả mọi người.

Hãy xem xét tên miền .EU của Liên minh Châu Âu. Ngay bây giờ, bất kỳ cá nhân, công ty hoặc tổ chức tự nhiên nào cư trú hoặc thành lập tại Liên minh Châu Âu, Iceland, Liechtenstein hoặc Na Uy đều có thể đăng ký tên miền .EU. Điều đó có nghĩa là nó vượt quá giới hạn đối với người dân ở Hoa Kỳ.

Nhưng những hạn chế cũng có thể thay đổi. Thông thường, điều này có nghĩa là tự do hóa các quy tắc để đăng ký tên miền. EURid, nhóm quản lý .EU ccTLD, có kế hoạch cho phép công dân EU cư trú ở bất cứ đâu trên thế giới (không chỉ trong EU) để đăng ký tên miền .EU bắt đầu từ năm 2023.

Đủ điều kiện có thể thay đổi ngay cả khi người quản lý ccTLD không thay đổi chính sách. 

Ngay bây giờ có một câu hỏi mở về việc mọi người ở Vương quốc Anh có thể giữ lại tên miền .EU của họ sau Brexit hay không. Mặc dù cư dân và doanh nghiệp Vương quốc Anh hiện đủ điều kiện nhận tên miền .EU, nhưng điều này sẽ thay đổi khi Vương quốc Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận chuyển đổi giữa Vương quốc Anh và EU. 

Một cái gọi là không có giao dịch, Brexit có nghĩa là mọi người sẽ mất tên miền trong vòng vài tháng . Có hy vọng rằng các cuộc đàm phán Brexit sẽ cho phép những người và công ty này giữ lại tên miền của họ, nhưng chính phủ Anh đang cảnh báo họ nên đề phòng .

Do tất cả các quy tắc này, điều quan trọng là phải hiểu các yêu cầu trước khi đăng ký ccTLD để bạn chỉ đăng ký những quy tắc bạn có thể đủ điều kiện. Để giúp bạn ra ngoài, Namecheap cung cấp một danh sách các yêu cầu này .

Ở đây hôm nay, ngày mai

Một điều thú vị khác về ccTLD là, vì chúng dựa trên các quốc gia, chúng có thể bị xóa khỏi Internet khi một quốc gia không còn tồn tại. Nếu bạn nghiên cứu lịch sử, bạn biết rằng theo thời gian, các quốc gia mới được sinh ra trong khi các quốc gia khác có thể biến mất. Khi điều này xảy ra, ccTLD được gán cho quốc gia không còn tồn tại về mặt kỹ thuật sẽ biến mất. 

Hãy xem xét Nam Tư, mà tách thành Serbia và Montenegro. Serbia và Montenegro có ccTLD riêng của họ (.RS và .ME, tương ứng) và tên miền Nam Tư .YU đã bị chấm dứt.

Trong thực tế, việc xóa toàn bộ một tên miền cấp cao nhất cần có thời gian và sự thận trọng. Cộng đồng Internet không muốn các trang web không thể truy cập được, do đó, có một giai đoạn chuyển tiếp.

Nếu quốc đảo nhỏ Tuvalu biến mất do biến đổi khí hậu, tên miền .TV về mặt kỹ thuật sẽ đi cùng với nó . Nhưng với sự phổ biến của tên miền này cho các trang web video, nó có thể sẽ vẫn là một tên miền cấp cao trong một thời gian dài.

Ngay cả khi toàn bộ ccTLD không biến mất, tình trạng bất ổn chính trị hoặc thời tiết có thể gây ra sự bối rối cho người dùng ccTLD. Một quốc gia có thể quyết định gỡ xuống một trang web bằng tên miền cấp cao nhất nếu quốc gia đó không thích nội dung đó. Một công ty đã không thể gia hạn tên miền .LY đã hết hạn vì chiến tranh ở Libya.

Ngay cả tên miền .AI phổ biến cũng gặp sự cố trong cơn bão Irma năm 2017. Đăng ký và chuyển nhượng mới đã ngừng hoạt động mặc dù tên miền vẫn được giải quyết cho các trang web. (.AI sau đó đã nâng cấp cơ sở hạ tầng, vì vậy hy vọng điều này sẽ không còn là vấn đề trong tương lai.)

Thương mại hóa

Một số người có thể ngạc nhiên khi biết rằng tên miền họ sử dụng là tên miền mã quốc gia. Bạn có thể đã nhận ra một số ccTLD trong bài đăng này mà bạn nghĩ là đại diện cho thứ khác. Đó là bởi vì một số quốc gia đã thương mại hóa ccTLD của họ để đại diện cho một thứ khác ngoài quốc gia.

.ME của Montenegro là phổ biến cho các trang web cá nhân. Như đã đề cập trước đây, .TV được sử dụng cho các trang web video. Các ccTLD khác có sức hấp dẫn thương mại rộng lớn bao gồm .AI (Anguilla), .IO (Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh), .CO (Columbia) và .IN (Ấn Độ).

Các tên miền này có ý nghĩa từ viết tắt như Trí tuệ nhân tạo (.AI) hoặc tạo ra các tên miền tốt cho hack, ví dụ như lnkd.IN cho LinkedIn.

Thay đổi

Hằng số duy nhất là thay đổi, vì vậy bạn có thể mong đợi các quy tắc về tên miền thay đổi theo thời gian. Ngay cả những người khôn ngoan cũng gặp khó khăn trong tương lai.

Vào năm 1994, Tiến sĩ Postel đã viết rằng, ngoài các tên miền và ccTLD cấp cao nhất hiện có, thì rất khó có thể tạo ra bất kỳ TLD nào khác.

Điều đó đã thay đổi thập kỷ này. Các TLD như .info và .biz xuất hiện vào đầu những năm 2000. Hàng trăm tên miền như .money và .guru đã hạ cánh trong thập kỷ này. Vì vậy, thế giới của các tên miền luôn thay đổi và lượng lựa chọn có sẵn cho mọi người ở hầu hết mọi quốc gia vẫn đang tăng lên rất nhiều.

bình luận

LEAVE A REPLY