Tìm hiểu các loại tên miền được cung cấp trên thị trường

0
972

Chọn một tên miền là rất quan trọng đối với bất cứ ai xây dựng một trang web mới. 

Tên miền của bạn sẽ là bộ mặt của thương hiệu của bạn và nếu bạn muốn tăng cơ hội thành công cho trang web của mình, thì bạn sẽ dành thời gian để tìm một tên miền dễ nhớ và dễ nhớ.

Nhưng, có rất nhiều thứ đi vào một tên miền hơn bạn nghĩ. Trên thực tế, có năm loại tên miền khác nhau mà bạn sẽ phải chọn. Và không phải mọi loại tên miền đều phù hợp với trang web của bạn.

Trước khi bạn có thể đăng ký một tên miền, bạn phải có một nền tảng kiến ​​thức vững chắc về toàn bộ tên miền. Dưới đây chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu về tên miền là gì, cách thức hoạt động của chúng và làm nổi bật năm loại tên miền khác nhau để bạn có thể chọn tên miền phù hợp cho doanh nghiệp hoặc website tiếp theo của mình.

Tên miền là gì?

Mỗi ngôi nhà đều có một địa chỉ. Tên miền của bạn tương đương với địa chỉ vật lý này, nhưng dành cho web. Địa chỉ nhà của bạn cho phép mọi người hoặc GPS của bạn tìm và đến nhà của bạn, trong khi tên miền của bạn cho trình duyệt web biết nơi sẽ hiển thị trang web của bạn.

Tên miền thường đồng nghĩa với tên trang web của bạn và sẽ là bộ mặt của trang web của bạn.

Hãy nghĩ về các tên miền như Amazon.com, Google.com, Facebook.com, thậm chí là nhadangkytenmien.vn.

Khi bạn tìm hiểu, có nhiều loại tên miền khác nhau có sẵn mà bạn sẽ tìm thấy khi bạn đăng ký một tên miền, ngoài tiêu chuẩn ‘.com.’

ICANN giám sát hệ thống tên miền

Tên miền được quản lý bởi một tổ chức được gọi là ICANN (Tập đoàn Internet cho Tên và số được gán). Tổ chức này sẽ chỉ định những tên miền và phần mở rộng tên miền có sẵn. Họ cũng duy trì một cơ sở dữ liệu lớn của mọi vị trí mà tên miền trỏ đến. 

Hệ thống tên miền (DNS) về cơ bản ánh xạ tên miền của bạn đến một máy chủ cụ thể nơi đặt trang web của bạn. Nếu bạn đã từng di chuyển máy chủ, thì có lẽ bạn đã phải chơi xung quanh với các bản ghi DNS tên miền của mình trước đó. 

Nhìn chung, hệ thống DNS tạo ra một trang web thân thiện và dễ sử dụng hơn. 

5 loại tên miền khác nhau có sẵn

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về tên miền là gì và cách thức hoạt động của chúng, hãy đi sâu vào các loại tên miền có sẵn để bạn đăng ký. 

Khi hầu hết mọi người nghĩ về một trang web, họ thường nghĩ về ‘.com.’ Vì đây là đuôi tên miền phổ biến nhất hiện nay trên mạng internet.

Trong thực tế, có năm loại tên miền khác nhau có sẵn cho bạn. Một số sẽ không có sẵn cho bạn trừ khi bạn đang điều hành một loại trang web cụ thể, chúng tôi sẽ đề cập chi tiết bên dưới.

1. Tên miền cấp cao nhất

Các tên miền cấp cao nhất nằm ở đầu phân cấp internet của các tên miền. Bạn sẽ thấy những điều này thường được gọi là TLD. Có hơn hàng ngàn TLD khác nhau có sẵn. Trong những năm gần đây, ICANN đã mở ra đăng ký và phê duyệt TLD mới, vì vậy các công ty và cá nhân có thể chào hàng và đăng ký các TLD duy nhất. Điều này đã khiến số lượng TLD có sẵn tăng vọt.

Hãy nhớ rằng khi bạn chọn một tên miền cấp cao nhất cho tên miền của mình, bạn nên chọn một tên miền phù hợp hoặc nâng cao thương hiệu và tên miền tổng thể của bạn. Chỉ vì một TLD cụ thể có sẵn, điều đó không có nghĩa là bạn nên đăng ký nó. Rất nhiều TLD giống như các tiện ích mở rộng phù phiếm hơn là thứ bạn nên sử dụng cho nền tảng của trang web của mình. 

2. Tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia

Tiếp theo, trong danh sách, chúng tôi có các tên miền cấp cao nhất mã quốc gia (ccTLD). Như tên cho thấy, đây là những kỹ thuật gắn liền với các quốc gia khác nhau. Mỗi quốc gia có ccTLD riêng, tuy nhiên thì điều này không đồng nghĩa với việc nếu muốn sở hữu tên miền ccTLD riêng thì bạn phải ở quốc gia này.

Ví dụ: ccTLD .co về mặt kỹ thuật dành cho các trang web có trụ sở ở Colombia, nhưng nó thường được sử dụng bởi các công ty khởi nghiệp internet, như AND.CO.

Các tiện ích mở rộng tên miền này có thể hữu ích nếu bạn đang xây dựng một trang web ở một quốc gia cụ thể và muốn báo hiệu cho khách truy cập của bạn rằng họ đã đến đúng nơi. Ví dụ: các trang web có trụ sở ở Hoa Kỳ có thể sử dụng tiện ích mở rộng ‘.us’, trong khi các công ty từ Nhật Bản có thể sử dụng tiện ích mở rộng ‘.jp’. 

3. Tên miền cấp cao chung

Tiếp theo, chúng tôi đã có các tên miền cấp cao chung (gTLD). Đây chỉ là một biến thể khác nhau của TLD. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, bạn cũng có thể phân loại loại tên miền này thành TLD.

Khía cạnh chung của phần mở rộng tên miền này đề cập đến các loại trường hợp sử dụng mà các tên miền này được dành cho. 

Hãy xem xét một ví dụ. Các tổ chức quân sự có thể sử dụng phần mở rộng ‘.mil’, trong khi các tổ chức giáo dục có thể sử dụng ‘.edu,’ và ‘.org’ được sử dụng cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Rất nhiều gTLD có thể được đăng ký ngay cả khi bạn không đáp ứng các yêu cầu, nhưng đối với một số người như ‘.mil’ và ‘.edu’, bạn phải phù hợp với yêu cầu.

4. Tên miền cấp hai

Các tên miền cấp hai nằm dưới các TLD được tô sáng ở trên về mặt phân cấp. Điều này không có nghĩa là chúng ít có thẩm quyền hoặc có giá trị. Thay vào đó, phần này mô tả phần thứ hai của tên miền.

Ngoài ra còn có các tên miền cấp hai mã quốc gia, có thể trông giống như sau:

  • .co.uk – Các công ty ở Vương quốc Anh thường sử dụng .
  • .gov.uk – Điều này được sử dụng bởi các cơ quan chính phủ trên khắp Vương quốc Anh.
  • .gov.au – Các cơ quan chính phủ trên khắp nước Úc sử dụng điều này. 

5. Tên miền cấp ba

Tên miền cấp ba nằm dưới tên miền cấp hai trong phân cấp tên miền. Nó không phải là một tên miền đầy đủ trong chính họ, mà chỉ là một phần của một tên miền.

Ví dụ: trong tên miền của www.inet.vn, tên ‘www’ sẽ là tên miền cấp ba. Hoặc, nếu bạn đang sử dụng một tên miền phụ để xây dựng một phần bổ sung của trang web của mình, đây cũng sẽ là một tên miền cấp ba.

Để có một tên miền đầy đủ chức năng, bạn không cần phải có một tên miền cấp ba. Ví dụ: ‘inet.vn’ sẽ hoạt động hoàn hảo. Ngay cả ‘www’ từng là một yêu cầu của tên miền cũng không còn cần thiết nữa.

Lý do thực sự duy nhất bạn sẽ sử dụng tên miền cấp ba là khi bạn thêm tên miền phụ vào tên miền hiện tại của mình. Tên miền phụ có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, nhưng đây là một số tên miền phổ biến nhất:

  • Thêm một blog. Bạn có thể lưu trữ blog của mình trên một tên miền phụ như ‘blog.mysite.com,’ để tạo một trung tâm nội dung riêng biệt.
  • Tạo một phần tài nguyên. Nếu bạn có tài nguyên, hướng dẫn hoặc phần hỗ trợ, bạn có thể lưu trữ phần này trên tên miền phụ như ‘support.mysite.com.’
  • Lưu trữ một ứng dụng. Nếu bạn có một ứng dụng dựa trên web, bạn có thể sử dụng tên miền phụ như ‘app.mysite.com.’
  • Tạo một cửa hàng trực tuyến. Các cửa hàng trực tuyến yêu cầu phần mềm, chương trình và giao thức bảo mật khác nhau. Thay vì áp dụng điều này cho toàn bộ trang web của bạn, bạn có thể sử dụng tên miền phụ như ‘store.mysite.com’ để chạy mặt tiền cửa hàng của mình. 

Các loại tên miền: Sự lựa chọn đa dạng

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều loại tên miền khác nhau dành cho bạn, và có rất nhiều thứ thuộc về một tên miền hơn là những gì bắt mắt.

Chọn đúng loại tên miền cho trang web mới của bạn là vô cùng quan trọng. Tên miền của bạn là bộ mặt của trang web của bạn và những gì bạn sẽ xây dựng thương hiệu của mình xung quanh. Chọn tên miền sai và bạn sẽ phải chuyển đổi sau đó hoặc loại bỏ hoàn toàn dự án của bạn.

bình luận

LEAVE A REPLY